Bạn chưa lựa chọn được? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học hoàn toàn miễn phí.

Hà Nội

0902.388.367

Đà Nẵng

Hồ Chí Minh

Có nên du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản không?


Hầu hết các bạn sinh viên đăng ký du học Nhật Bản đều chọn lựa chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Thực chất chương trình này là gì? Các bạn sinh viên cần lưu ý gì khi chọn chương trình này?

Thực chất về du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Đây thực chất là chương trình đưa sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm ngoài giờ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Nếu bạn sang Nhật Bản dành hết thời gian vào việc đi học. Và không hề quan tâm đi làm thêm thì trường hợp này được gọi là “Du học Nhật Bản”. Thường có số lượng ít và là những bạn được học bổng toàn phần hoặc gia đình chu cấp mọi chi phí.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Còn nếu bạn sang Nhật Bản vừa học tập và có tham gia làm thêm ngoài giờ. Thì đây là trường hợp “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Hầu hết các bạn chọn lựa làm thêm để lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt và đóng học phí.

Xem thêm:  Điều kiện du học Nhật Bản 2020

Có nên du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản?

Những cơ hội có thật khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí bỏ ra để đi du học tại Nhật Bản giao động trong khoảng 120 – 250 triệu đồng. Chi phí phụ thuộc vào khu vực ở và trường học bạn đã đăng ký. 

Điều kiện du học

Điều kiện về độ tuổi tham gia là 18 – 35 tuổi, tốt nghiệp THPT trở lên. Trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5. Bạn có thể rèn luyện trong 2 tháng để đạt được trình độ này.

điều kiện du học nhật bản

Khi du học Nhật Bản, bạn có nhiều chọn lựa khóa học, ngành học phù hợp với sở thích, mục tiêu đặt ra và năng lực bản thân. Nhật Bản đào tạo nhiều khóa học cho sinh viên nước ngoài như học ngôn ngữ, học nghề, học đại học, thạc sĩ,…

Cơ hội việc làm

Song song với học tập tại lớp, học viên được nhà trường giới thiệu cho việc làm thêm. Các bạn sinh viên được phép làm 28 tiếng trong tuần. Mức lương tối thiểu nhận được là từ 800 – 1200 Yên/giờ (khoảng 200.000 – 290.000 đồng). Vào kỳ nghỉ và các ngày lễ tết, học viên có thể làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần. Mức thu nhập đương nhiên cũng sẽ tăng lên, có thể là gần 40 triệu đồng/ tháng. 

vừa học vừa làm tại nhật bản
Vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Nếu tiếng Nhật của bạn tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc với mức lương cao hơn. Nhờ việc đi làm thêm ngoài giờ, các bạn có thể chi trả đủ cho sinh hoạt, ăn ở, đi lại, đóng học phí. Thậm chí bạn có thể để dành tiết kiệm.

Nhà trường sẽ đảm bảo thời hạn visa cho bạn. Và nếu muốn bạn có thể gia hạn thêm visa để học cao hơn hay làm việc tại Nhật. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế 5 năm trở lên, bạn có thể định cư ở Nhật, không bị bắt buộc trở về nước. 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không thực sự dễ dàng

Thực tế bạn không thể biết chắc chắn công việc làm thêm là gì và địa điểm làm ở đâu. Và nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt, rất khó để tìm được việc làm thêm tại Nhật Bản. Đây cũng là lý do khiến mức lương của bạn ở mức thấp.

du học tại Nhật

Với số tiền làm thêm này, bạn cần phải chi tiêu thật khéo mới có thể trang trải đủ mọi chi phí. Thậm chí, rất nhiều trường hợp, các bạn không đủ tiền trang trải sinh hoạt, chưa nói đến chi phí học tập hay tiền nhà ở.

Nhiều du học sinh sang đây và làm quá số giờ quy định, ảnh hưởng lớn đến việc học tập trên lớp. Có những bạn làm thêm quá mức dẫn đến kiệt quệ về thể lực.

Tỉnh táo khi chọn lựa du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Về bản chất đây vẫn là hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu thực sự và điều kiện của mình trước khi chọn lựa phương án đi du học tại Nhật Bản.

Du học tại Nhật

Không ít các trung tâm vẽ ra viễn cảnh du học đổi đời tại Nhật Bản. Vì vậy hãy cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các thông tin xoay quanh địa điểm du học và nơi làm việc để đưa ra được quyết định tốt nhất cho bản thân.

Tóm lại, du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là không đem lại lợi ích. Chương trình này được xem như trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành trong công việc, là môi trường rèn luyện kỹ năng cho bạn rất tốt. Đó sẽ là nền tảng vững chắc, giúp bạn đạt được thành công trong công việc sau này.

 

Bình luận của bạn

kmmfyfrz2ng6vfrbmsqxerhc7y 1024x682

Khám phá thế giới cùng Lamedu

shutterstock 386306728 3643809

Văn phòng Hà Nội