Bạn chưa lựa chọn được? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học hoàn toàn miễn phí.

Hà Nội

0902.388.367

Đà Nẵng

Hồ Chí Minh

Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn


Những điều cần biết về ngành điều dưỡngNhắc đến điều dưỡng là chúng ta nghĩ ngay đến một trong những ngành “hot” tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn lựa chọn đây là mục tiêu để theo đuổi trong thời gian tới, hay Cùng du học Nhật Bản tìm hiểu những điều cần biết về ngành điều dưỡng chắc chắn sẽ là điều vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng

Thực tế, trước khi quyết định lựa chọn một ngành học nào đó, bạn sẽ cần quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn thực sự hiểu rõ về ngành học của mình, để thực sự yêu thích, phấn đấu học tập và tìm được cho mình một công việc tốt. Vậy với ngành điều dưỡng thì sao?

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Thế nào là điều dưỡng viên?

Khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn sẽ được gọi là điều dưỡng viên. Nhiệm vụ của người điều dưỡng là chăm sóc, hỗ trợ điều trị bệnh nhân hoặc những công việc liên quan giúp chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hiện nay, công việc của người điều dưỡng khá đa dạng, từ chăm sóc bệnh nhân cho đến chăm sóc người già tại viện dưỡng lão.

Vai trò của người điều dưỡng viên,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Vai trò của người điều dưỡng viên?

Điều dưỡng viên có thể phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn những gì bạn nghĩ. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng xem nhiệm vụ cụ thể là gì bạn nhé.

* Người chăm sóc bệnh nhân

Cùng với việc hỗ trợ khám, điều trị bệnh, người điều dưỡng còn có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân về mặt tâm lý, tình cảm. Thực tế, hiện nay máy móc, trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến chỉ có thể điều trị cho bệnh nhân về mặt sức khỏe chứ không thể hiểu và xoa dịu tâm lý người bệnh.

Người chăm sóc bệnh nhân,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Người bệnh nói chung luôn sợ hãi, lo lắng và buồn bã khi phải đối diện với bệnh tật. Bởi thế, người điều dưỡng phải vô cùng khéo léo, động viên tinh thần bệnh nhân để họ có thêm nghị lực vươn lên vượt qua bệnh tật.

* Truyền đạt thông tin đến bệnh nhân

Để điều trị bệnh cho bệnh nhân đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của nhiều bộ phận khác nhau, từ bác sĩ chính cho đến bác sĩ phụ hay điều dưỡng viên. Trong đó, người điều dưỡng sẽ nhận nhiệm vụ phân công từ bác sĩ, thực hiện, truyền đạt đến bệnh nhân và ngược lại cung cấp thông tin bệnh tình bệnh nhân đối với bác sĩ.

Truyền đạt thông tin đến bệnh nhân,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

* Tư vấn viên

Để người bệnh hồi phục sức khỏe cũng như có được sức khỏe tốt nhất, điều dưỡng viên còn giữ vai trò như một người tư vấn. Tùy từng bệnh tình khác nhau mà người điều dưỡng sẽ cần tìm hiểu những thông tin liên quan, từ chế độ ăn cho đến luyện tập thể dục, thể thao hay làm thế nào để kìm hãm sự phát triển của bệnh tật. Nếu có thể, người điều dưỡng cũng sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân cách tự theo dõi bệnh tình để ứng phó kịp thời mỗi khi cần thiết.

  1. Cơ hội việc làm cho nghề điều dưỡng

Trong vài năm trở lại đây, ngành điều dưỡng đang có xu hướng ngày càng lên ngôi, được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn. Đây là điều dễ hiểu bởi khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe từ đây cũng sẽ ngày càng tăng cao.

Cơ hội việc làm cho nghề điều dưỡng,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Theo thông tin khuyến cáo được chia sẻ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ điều dưỡng chuẩn tại các bệnh viện cần ở mức từ 3 – 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ. Thế nhưng riêng tại Việt Nam, tỉ lệ này khá thấp, dưới 2 điều dưỡng/1 bác sĩ. Ngoài nhu cầu cao ở trong nước, hiện nay xu hướng xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng tại các nước phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang có xu hướng ngày càng gia tăng. đặc biêt là Nhật Bản ,

xem thêm Du Học Điều Dưỡng Tại Nhật Bản 

Mức lương là một trong những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Rất khó để đưa ra con số cố định cho mức lương của ngành điều dưỡng. Điều này bởi lẽ thu nhập của mỗi điều dưỡng viên lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ trình độ, nơi làm việc cho đến tính chất công việc.Ngành điều dưỡng thi khối gì,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Về cơ bản, mức lương ngành điều dưỡng trong nước trung bình trên dưới 10 triệu đồng. Trong khi đó, nếu làm điều dưỡng tại các nước phát triển có thu nhập cao, mức lương của bạn có thể lên tới 40-50 triệu một tháng.

Ngành điều dưỡng thi khối gì?

Để có thể thi vào ngành học điều dưỡng của một trường Đại học, Cao đẳng nào đó, các bạn sẽ cần thi khối B với 3 môn: Toán, Hóa, Sinh. Tùy trường học, cấp học mà điểm đầu vào ngành điều dưỡng thường từ 18 đến 26 điểm. Bạn nên tìm hiểu điểm chuẩn trong vài năm gần đây của trường mình định lựa chọn để có được quyết định đúng đắn hơn cả.

Ngành điều dưỡng học bao lâu?

Tùy hệ Đại học, Cao đẳng mà thời gian theo học ngành điều dưỡng sẽ có những sự khác biệt nhất định. Ví dụ, thời gian theo học tại Đại học Y Hà Nội hoặc một số ngành khác sẽ kéo dài từ 4-4,5 năm. Trong khi đó, hệ Trung cấp hay Cao đẳng chỉ mất từ 2 và 3 năm là có thể tốt nghiệp.

Ngành điều dưỡng học bao lâu,Có nên học ngành điều dưỡng? cần biết trước khi lựa chọn

Trên đây là những điều cần biết về ngành điều dưỡng mà các bạn nên trang bị cho bản thân mình. Từ đó, bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho lựa chọn tương lai của bản thân mình. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình theo đuổi để trở thành người điều dưỡng có tài, có đức, giúp ích cho xã hội.

Bình luận của bạn

kmmfyfrz2ng6vfrbmsqxerhc7y 1024x682

Khám phá thế giới cùng Lamedu

shutterstock 386306728 3643809

Văn phòng Hà Nội